Video: Cận cảnh mặt đường tự hút nước khi ngập lụt ở Anh

Video: Cận cảnh mặt đường tự hút nước khi ngập lụt ở Anh

Một công ty vật liệu xây dựng tại Anh giới thiệu loại bê tông đặc biệt, được dùng như vật liệt phủ bề mặt siêu hút thấm, có thể hút 4.000 lít nước trong một phút trong trường hợp xảy ra ngập lụt.

Bê tông thấm nước có tên gọi Topmix Permeable do hãng Lafarge Tarmac sản xuất. Nó được thiết kế một lớp phủ siêu thấm, cho phép nước thấm qua bề mặt một cách nhanh chóng và tránh ứ đọng.

Trong đoạn video ghi lại cảnh thử nghiệm tại một bãi đỗ xe, loại bê tông này đã thấm hút được 4.000 lít nước chỉ trong vòng 60 giây. Nước từ máy phun nhanh chóng biến mất sau khi tràn xuống mặt đường.

Ý tưởng sản xuất bê tông đặc biệt này xuất phát từ mong muốn giảm thiểu tác động do lũ lụt gây ra. Trên thực tế đây không phải ý tưởng hoàn toàn mới. Bê tông thấm nước đã có từ cách đây gần 60 năm, tuy nhiên được dùng để lát dưới.

Nhược điểm của loại bêtông nói trên là không thể sử dụng ở các khu vực chịu lạnh cực điểm. Lí do vì, loại bêtông này nhiều khả năng sẽ bị hủy hoại khi nước phía dưới bị đóng băng và khiến bề mặt phía trên bị oằn và nứt tách.

CÁC TIN LIÊN QUAN

0931 808388

Call Now